Một số lưu ý khi tự làm đế bánh Pizza tại nhà

Một số lưu ý khi tự làm đế bánh Pizza tại nhà

Pizza có nhiều loại khác nhau với nhiều cách làm khác nhau. Để đánh giá thế nào là Pizza ngon còn tùy vào sở thích của mỗi người. Nhìn chung thì Pizza ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào đế bánh. Đế bánh Pizza phải có độ dày vừa phải, không quá dày hay quá mỏng thêm vào đó là phải giòn và nhẹ, không quá cứng hay mềm. Để làm được đế bánh ngon thì bạn cần lưu ý một số vấn đề được chia sẻ ngay phần dưới đây.

Đế bánh Pizza ngon.

Tự làm đế bánh Pizza tại nhà với những nguyên liệu đơn giản.

Bột nhồi làm đế bánh Pizza nên ẩm, ướt, nhão (tỉ lệ chất lỏng: bột cao)

Nguyên liệu để làm nên đế bánh Pizza rất đơn như bột mì, muối, men nở, nước, đường, cho nên độ ẩm của bánh ở đây được thể hiện qua tỉ lệ nước: bột trong công thức.

Theo kinh nghiệm làm Pizza chuyên nghiệp thì  thấy:

  • Nhồi bột bằng máy: cho nước khoảng 67-68% bột.
  • Nhồi bột bằng tay: cho nước khoảng 63-65% bột.

Tạo hình đế Pizza bằng tay, không dùng cây lăn bột để cán

Bột Pizza khá ướt, sẽ khó cán vì dễ dính vào cây dán bột, còn phủ bột lên mặt bột thì sẽ làm khô bột. Tạo hình đế bằng tay sẽ giúp trong bột có nhiều bọt không khó khi nướng, nhờ các bọt khí này mà nhiệt phân tán nhanh hơn bên trong bề mặt đế, giúp đế nhanh chóng giòn nhưng vẫn đủ ấm, làm cho đế nhẹ, giòn mà không bị cứng.

Tạo hình đế Pizza bằng tay.

Tạo hình đế Pizza bằng tay không nên dùng cây lăn bột để cán.

Nướng Pizza ở nhiệt độ rất cao và sử dụng Pizza stone

Một trong những yêu cầu quan trọng nếu bạn muốn có đế Pizza ngon là nhiệt độ nướng phải rất cao. Thông thường là phải nướng ở nhiệt độ tối thiểu 250 độ C. Ngoài ra, cũng nên làm nóng lò trước ít nhất 30 phút để lò có thời gian làm nóng đủ và bên trong lò đạt nhiệt độ cao đến mức tối ưu.

Nướng Pizza cần có Pizza stone, là tấm đá hoặc gạch có khả năng truyền nhiệt tốt. Nhưng nếu không kiếm được thì bạn có thể tìm cách khác, dùng đế của khuôn nướng bánh hoặc một chiếc chảo kim loại có thể chịu và dẫn nhiệt tốt.

Với phần đế bánh Pizza các bạn nên nhớ rằng nguyên liệu không phải là yếu tố quyết định đến chất lượng đế mà chính kỹ thuật nhào bột, tạo hình… của người đầu bếp mới giữ vị trí “thống soái”. Người có tay nghề sẽ cho ra chiếc đế có độ dày vừa ý, giòn tan mà vẫn duy trì được độ ẩm cân bằng bên trong.

Tuy nhiên, với phần thân thì mọi chuyện đổi chiều khi nguyên liệu mới chính là yếu tố quyết định vị ngon của phần nhân bánh. Chính vì vậy mà không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật của đầu bếp. Phần nhân Pizza được biến tấu phù hợp với từng địa phương và phù hợp với đế bánh.

Tham khảo các bài viết trong chuyên mục tự làm Pizza tại http://pizzasalinemichigan.com.

Leave a Reply